วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2556

ประวัติตัวละครหลักนักสืบจิ๋วโคนัน


นักสืบจิ๋วโคนัน               แนะนำตัวละครหลัก


คุโด้ ชินอิจิืเกิดวันที่                         : 4 พฤษถาคม 
อายุ                                : 16 ปี
  ที่อยู่                            : บ้านคุโด ที่เขต 2
  สถานศึกษา                 : ชั้นม. 5 โรงเรียนมัธยมเทตัน

ความสามารถพิเศษ       : ฟุตบอล การสืบสวนสอบสวน
ความไม่สามารถพิเศษ   : ดนตรี การร้องเพลง
สิ่งที่คลั่งไคล้                 : เชอร์ล็อค โฮม ( อย่างมากที่สุด )
คนที่แอบหลงรัก            : รัน
                                นักสืบมัธยมปลายอายุ 17 ปี เป็นลูกชายของคุโด้ ยูซากุ และฟุจิมิเนะ ยูกิโกะ พ่อแม่ไปอยู่ที่ LA ส่วนเขาก็อยู่ที่ญี่ปุ่นคนเดียวตั้งแต่อายุ14ป ีชินอิจิเป็นคนฉลาดมีไหวพริบ ช่างสังเกต มีความมั่นใจในตนเองเขามีความสามารถพิเศษหลายอย่างเช่น เล่นฟุตบอล ยิงปืน ขับเฮลิคอปเตอร์ รันเคยบอกว่าถ้าเขาไม่เลิกเล่นฟุตบอลคงได้เป็นนักกีฬาไปแล้ว แต่ชินอิจิบอกว่าต้องการฝึกเพื่อเป็นทักษะของนักสืบเท่านั้น ชินอิจิไม่ชอบลูกเกดแต่ชอบเลมอนพายมากสิ่งที่แย่มากๆก็คือชินอิจร้องเพลงไม่เก่ง         
                                 ชินอิจิ นักสืบมัธยมปลายผู้โด่งดังในฐานะผู้ช่วยตำรวจไขความสว่างในคดีซับซ้อนหลายต่อหลายคดี เติบโตขึ้นมาในบ้านหลังเบ้อเริ่มที่เต็มไปด้วยนิยายนักสืบ มียูซากุ ผู้เป็นพ่อ เป็นนักเขียนนิยายนักสืบฝีมือดี และแม่ ยูกิโกะ เป็นดาราสาวสวย แถมความเก่งกาจในการสืบสวนยังทำให้ชินอิจิเป็นที่คลั่งไคล้ของสาวๆ หลายคน นับว่าชีวิตของชินอิจิเป็นที่น่าอิจฉาของหนุ่มๆ เป็นอย่างยิ่งบรรดานิยายนักสืบจากทั่วโลกกองโตที่อยู่ในบ้านยังทำให้ชินอิจิซึมซับเอาความเก่งกาจของเหล่านักสืบทั้งหลายเข้าไป และยังทำให้เขารักที่จะสืบสวน แก้ปมปริศนาลึกลับ และฝันที่จะเป็นนักสืบตั้งแต่เด็กๆ สังเกตได้จากการที่เขาเล่นฟุตบอลเพื่อเป็นพื้นฐานนักสืบ แถมตอนเด็กๆ ชินอิจิยังชอบชวนรันไปเล่นนักสืบด้วยกัน นักสืบที่ชินอิจิชื่นชม เพราะว่าเล่นมาด้วยกันตั้งแต่เล็กๆ ชินอิจิจึงรู้สึกสนิทสนมกับรันมากพอที่จะล้อเล่นกับท่าคาราเต้ของรันได้ แต่ตอนนี้ความรู้สึกสนิทสนมคุ้นเคยก็ค่อยๆ เปลี่ยนไปอีกแนวหนึ่ง แต่ชินอิจิก็ไม่เคยบอกรันจริงๆ ว่าเขารู้สึกอย่างไรบ้าง จนหลังจากการ "หายตัวไป" ของชินอิจิ ชินอิจิ (ในร่างโคนัน) จึงได้เข้าใจถึงความรู้สึกที่แท้จริงของรัน...แต่ก็สายไปซะแหล่ว


 (เอโดกาวา โคนัน)


เพราะความอยากรู้อยากเห็นเป็นเหตุทำให้
คุโด้ ชินอิจิ ถูกฆ่าโดยยาแต่ผลมันกลับทำให้เขาเป็นเด็กแต่สมองยังคงเดิม และเขาก็เข้าไปอยู่บ้านของโมริ โคโกโร่ พ่อของโมริ รันเพื่อจะติดตามหาชายชุดดำจะได้กลับร่างเดิมแต่เนื่องจากเขาเป็นเด็กทำให้ไม่มีใครเชื่อถือจึงต้องอาศัยเครื่องมือจากดร.อากาสะใช้โคโกโร่เป็นทางผ่านของการคลี่คลายคดี โคนันเป็นหนึ่งในสมาชิกนักสืบเยาวชน โดยภาพรวมที่คนอื่นเห็นแล้วโคนันจะเป็นเด็กที่ฉลาดมีไหวพริบและมีความคิดเป็นผู้ใหญ่ คงจะมีแต่โคโกโร่ที่เห็นว่าโคนันเป็นตัวเกะกะ จะว่าไปแล้วโคนันนี่แหละท่าจะเป็นเทพเจ้าแห่งความโชคร้ายคุโด้ ยูกิโกะ


อายุ                :ไม่มากไม่น้อย
ที่อยู่ปัจจุบัน   : ต่างประเทศ ( LA )
อาชีพ             : อดีตนักแสดง
ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยของยูซากุ


                  
           ยูกิโกะเคยเป็นดาราสาวสวยที่ชายทั่วโลกคลั่งไคล้ แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเธอตกหลุมรักยูซากุ เธอก็ทิ้งทุกสิ่งในวงการมายา แล้วจากวงการไปแบบไม่หวนคืน ยูกิโกะให้กำเนิดลูกชายคนหนึ่งชื่อชินอิจิ และเมื่อชินอิจิอยู่ม. ต้น เธอก็บินตามสามีของเธอไปอยู่ต่างประเทศด้วยกัน แต่ถึงจะไม่ได้อยู่ดูแลลูกชายเธอก็เป็นห่วงเขามาก บางครั้งจะโทรฯมาหา บางครั้งก็บินกลับมาเยี่ยมเอง  

คุโด้ ยูซากุ           พ่อของคุโด้ ชินอิจิเป็นนักเขียนนิยายนักสืบชื่อดังเรื่องที่โด่งดังที่สุดน่าจะเป็นเรื่อง  The Night Baron และก็น่าจะเพราะพ่อเป็นนักเขียนที่ทำให้ชินอิจิคลุกอยู่กับกองหนังสือนักสืบและเริ่มคลั่งไคล้โฮมในที่สุด                     
           ยูกิโกะเคยเป็นดาราสาวสวยที่ชายทั่วโลกคลั่งไคล้ แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเธอตกหลุมรักยูซากุ เธอก็ทิ้งทุกสิ่งในวงการมายา แล้วจากวงการไปแบบไม่หวนคืน ยูกิโกะให้กำเนิดลูกชายคนหนึ่งชื่อชินอิจิ และเมื่อชินอิจิอยู่ม. ต้น เธอก็บินตามสามีของเธอไปอยู่ต่างประเทศด้วยกัน แต่ถึงจะไม่ได้อยู่ดูแลลูกชายเธอก็เป็นห่วงเขามาก บางครั้งจะโทรฯมาหา บางครั้งก็บินกลับมาเยี่ยมเอง  
โมริ รัน


     
                ลูกสาวของโมริ โคโกโร่และคาซึกิ เอริ  เป็นเพื่อนกับชินอิจิตั้งแต่เด็ก เก่งคาราเต้  มีทั้งความเข้มแข็งและอ่อนโยน  เคยสงสัยหลายครั้งว่าแท้ที่จริงโคนันคือชินอิจิ  รันเริ่มรู้สึกชอบชินอิจิตั้งแต่ไปปนิวยอร์กด้วยกันตอนอายุ16 ตั้งแต่พ่อแม่แยกทางกันเธอก็คอยดูแลโคโกโร่ และก็มีการติดต่อกับคิซากิบ้าง พยายามจะให้ทั้งสองคนคืนดีกันแต่ก็ไม่สำเร็จตั้งแต่ชินอิจิกลายเป็นโคนันรันก็กลายมาเป็นพี่เลี้ยงเด็กคอยดูแลบางครั้งเหมือนแม่กับลูกเลยนะ รัน เป็นลูกสาวของโคโกโร่ และแฟนสาวของชินอิชิ คุโด ด้วยฝีมือกังฟูของเธอ ทำให้เธอต้องรับหน้าที่ปกป้องโคนันจากเหล่าร้ายที่จ้องจะทำร้ายเขา


โมริ  โคโกโร่


    พ่อของโม รัน ฉายาของเขาคือโคโกโร่นิทรา เพราะเวลาคลี่คลายคดีจะเหมือนนอนหลับ(ก็หลับจริงๆอ่ะ) เป็นเหมือนทางผ่านของโคนันในการนำความจริงมาตีแผ่(ว่าไปก็น่าสงสาร)แต่โคโกโร่ก็ยินดีรับความชื่นชอบเวลาคนอื่นชมทั้งๆที่ไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรไปบ้างโคโกโร่มีนิสัยเจ้าชู้และสูบบุหรี่จัดมากชอบเล่นไพ่นกกระจอก แต่ก็มีข้อดีเหมือนกันคือเล่นยูโดเก่งและยิงปีได้แม่นทีเดียวนักร้องที่ชื่นชอบมากก็คือโอกิโนะ โยโกะ
โคโกโร่ โมยูริ เป็นนักสืบเอกชนที่ไม่ประสบความสำเร็จ และไม่เป็นที่สนใจเท่าใดนัก โคโกโรอนุญาติให้โคนันอาศัยอยู่กับเขาและช่วยเหลือเขาอย่างลับๆ 
เบื้องหลังการทำงานของเขา โคโกโร่จะเป็นนักสืบที่ฉลาดคนหนึ่ง   คิซากิ  เอริ
      


  แม่ของโมริ รัน เป็นทนายความฉายาควีนแห่งนักกฎหมายเนื่องจากไม่เคยแพ้คดี เป็นคนที่ฉลาดซึ่งต่างกับโคโกโร่มากเอริทำอาหารไม่เก่ง ประมาณว่าบอกจะทำอาหารให้โคโกโร่ก็ขยาดแล้วแยกกันอยู่กับโคโกโร่ตอนรันอายุประมาณ7ปีแต่ยังไม่หย่าร้างกัน  


ไอ ไฮบาระ ตอนอายุ 18 
เป็นคนที่ดูเงียบขรึม ไม่ค่อยเปิดใจกับใครเท่าไรตัวจริงคือมิยาโนะ ชิโฮหรือโค้ดเนมเชอร์รี่เป็นผู้ผลิตยา(พัฒนาต่อ)เกิดแอนตี้ไม่ค้นคว้าเรื่องยาต่อเนื่องจากองค์กรนำยาที่เธอผลิตไปใช้กับคนโดยไม่บอกและสาเหตุที่สำคัญคือพี่สาวถูกคนในองค์กรฆ่าจึงถูกขังในห้องแก๊สดังนั้นเธอจึงตัดสินใจกินยาaptx4869 เพื่อที่จะฆ่าตัวตายแต่ร่างกายกลับกลายเป็นเด็กจึงหนีออกมาและได้รับการช่วยเหลือจากดร.อากาสะ ฮิโรชิตอนแรกเอโดกาวะ โคนันก็ยังไม่ไว้ใจเท่าไรนักแต่ตอนนี้ก็เริ่มไว้ใจแล้วและก็เป็นห่วงไฮบาระเหมือนกัน

ข้อมูลส่วนตัว


โค้ดเนม: Sherry


ชื่อจริง: มิยาโนะ ชิโฮ


ปรากฏตัวครั้งแรก ไฟล์179(เล่ม18) นักเรียนใหม่


อายุ: 8ปี(อายุจริง 18ปี)


ที่อยู่: บ้านเลขที่22 หมู่2 เบกะซิตี๋ (บ้านดร.อากาสะ)


ครอบครัว: พ่อ มิยาโนะ อัทสึชิ


แม่ มิยาโนะ เอเลน่า


พี่สาว มิยาโนะ อาเคมิ (เสียชิวิตเเล้วโดนองค์กรที่เธออยู่ฆ่าตาย)(คดีชิงเงินพันล้าน)


ประวัติ


         ไฮบาระ ไอ (Haibara Ai) เธอคือนักเรียนใหม่ห้อง ป.1 B โรงเรียนประถมเทตัน แต่ตัวจริงของเธอ คือ มิยาโนะ ชิโฮ หรือ เชอรี่ (Sherry) เป็น code name ในองค์กรเดียวกับ พวกชายชุดดำ พ่อกับแม่เธอก็เป็นคน ในองค์กรแต่ดูเหมือนพวกท่านจะตาย เพราะอุบัติเหตุ หลังจากเธอเกิดได้ไม่ นาน เธอจึงถูกส่งไปเรียนที่อเมริกา ตั้งแต่เล็กตามคำสั่งขององค์กร ส่วนพี่สาวของเธอ มิยาโนะ อาเคมิ (ฮิโรตะ มาซามิ) อยู่ที่ญี่ปุ่นตาม เดิม พี่ของเธอยอมทำงานให้องค์กรเพื่อ แลกกับการดึงเธอออกมา เธอเป็นคนคิด ค้นยา APTX (อาโพท็อกซิน) 4869 ที่ ทำให้ชินอิจิกลายเป็นเด็ก ภายหลัง เธอ ไม่พอใจที่องค์กรเอายาที่ยังอยู่ในระหว่าง การทดลองไปใช้กับคนโดยไม่บอกก่อน แต่เหตุผลที่สำคัญยิ่งกว่า คือ พี่สาวเธอที่ ถูกฆ่าโดยฝีมือคนในองค์กร เธอถาม หลายครั้ง แต่องค์กรไม่ยอมบอกเหตุผล เธอก็เลยแอนตี้ไม่ยอมค้นคว้าเรื่อง ยาต่อจนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน และ ก็เป็นไปตามคาด เพราะเธอแข็งข้อกับ องค์กร ก็เลยถูกจับขังอยู่ในห้องเล็กใน ห้องทดลอง รอการพิจารณาโทษจากเบื้อง บน ไหนๆก็ต้องตายเธอจึงตัดสินใจกินยา APTX4869 ที่เธอแอบซ่อนไว้ แต่โชคดี แทนที่จะตายยานั้นกลับทำให้เธอกลายเป็น เด็ก (เช่นเดียวกับชินอิจิ) พอหลุดจากกุญแจมือได้ เธอก็หนี ออกมาทางช่องลมเล็กๆ เธอไม่รู้ว่าเธอ ควรจะไปไหน นึกขึ้นมาได้ว่าเวลาแบบนี้ คนที่น่าจะพึ่งพาได้ ก็คงมีแต่ชินอิจิเท่า นั้น เพราะคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน น่าจะเข้าใจความรู้สึกของกันดีกว่าใคร จนด็อกเตอร์อากาสะมาเจอเธอนอนหมด สภาพ อยู่หน้าบ้านของชินอิจิจึงรับเลี้ยง ไว้ เพราะหากพวกชายชุดดำรู้ว่ายา  นี้ทำให้กลายเป็นเด็ก จะ แย่ทั้งตัวเธอและชินอิจิ รวมถึงคนรอบ ข้าง ของทั้งสองคน ที่มาของชื่อไฮบาระ ที่ด็อกเตอร์อากาสะกับเธอช่วยกันคิด เอามาจากชื่อนักสืบหญิง "ไฮ" ของ "ไฮบาระ" มาจาก "เกรย์" ของคลอเดีย เกรย์ ส่วน "ไอ" ก็มาจากตัวไอของ VI โวโนสกี้


อายูมิ โยชิดะ 


หนึ่งในสมาชิกขบวนการนักสืบเยาวชนเป็นเด็กที่น่ารักมีเพื่อนชายชอบหลายคนเหมือนกันนะแต่อายูมิชอบเอโดกาวะ โคนัน


    โคจิมะ  เก็นตะ

          หนึ่งในสมาชิกขบวนการนักสืบเยาวชนที่ยึดตำแหน่งหัวหน้าโดยการบังคับคนอื่นเอาเป็นเด็กที่ไม่คิดทำอะไรใจร้อนไปหน่อย แต่ข้อดีของเขาก็กินข้าวหมดจานไงเกนตะเองก็ชอบโยชิดะ อายูมิเหมือนกัน   

สึบูราย่า  มิสึฮิโกะ

     หนึ่งในสมาชิกขบวนการนักสืบเยาวชนที่ดูท่าจะมีหลักการและเหตุผลมากกว่าเด็กคนอื่น(หมายถึงที่เป็นเด็กจริงๆนะ)ชอบวิทยาศาสตร์มาก ตอนแรกมิทซึฮิโกะชอบโยชิดะ อายูมิแต่ตอนหลังรู้สึกว่าจะเริ่มชื่นชอบไฮบาระ ไอ 

สารวัตรจูโซว เมกูเระ

               สารวัตรเมกุเระ (Inspector Megure)เป็นตำรวจที่พบกันมาตั้งแต่เล่ม1 เกลียดการใช้นกต่อที่สุด บ่อยครั้งที่คุโด้ ชินอิจิช่วยคลี่คลายคดีให้ สารวัตรเมกุเระเป็นตำรวจ ที่ไม่ค่อยมีความสามารถในการสืบสวนนัก เขาจึงมักจะต้องขอความช่วยเหลือจากชินอิชิเสมอๆ เมกุเระเป็นเจ้านายของโคโกโร่ และต้องช่วยกันในการไขปัญหาอาชญากรรมต่างๆ  

ฮัตโตริ เฮย์จิ

                           ฮัตโตริ เฮย์จิ     เคียวโกกุ มาโคโตะลูกชายของฮัตโตริ เฮย์โซ และอิเคนามิ ชิซูกะ เขาเป็นนักสืบมัธยมปลายเหมือนชินอิจิเล่นเคนโด้เก่ง ชอบนิยายสืบสวนของเอลารี่ ควีน เข้ามาโตเกียวเพื่อจะมาแข่งกับคุโด้ ชินอิจิ(เล่ม10) เขาก็เป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวจริงของโคนัน(เล่ม13) และทั้งคู่ก็กลายมาเป็นเพื่อนซี้กันในที่สุด และเป็นแชมป์คาราเต้ เขาชอบซึซึกิ โซโนโกะครั้งหนึ่งโซโนโกะเกือบถูกฆ่าก็มีเขานี่แหละที่ช่วยไว้(เล่ม22)แล้วก็เหมือนว่าจะรู้ว่าใจตรงกันจริงๆก็เล่ม33ไปหาอ่านนะ   


ซึซึกิ โซโนโกะ
                ลูกสาวคนที่สองของซึซึกิ ชิโรและโทโมโกะ แต่ก็เพื่อนรักของรันซึ่งดูก็ฐานะจะแตกต่าง โซโนโกะเป็นคนที่มีความมั่นใจสูง แล้วก็ชอบเที่ยวหาเพื่อน(ผู้ชาย)แล้วในที่สุดเธอก็ได้พบกับเคียวโกกุ มาโคโตะโซโนโกะชอบขนาดลงทุนเปลี่ยนมือถือใหม่เลยหละ   
3 ความคิดเห็น:

 1. ตอนที่ 1
  ทำอะไรต้องคิดถึงผลที่ตามมา
  ตอนที่ 2
  ต้องมีความรอบครอบและช่างสังเกต
  ตอนที่ 3
  การทำร้ายคนอื่นไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา

  ตอบลบ
 2. เรื่องดูแล้วสนุกมากๆๆ ให้ข้อคิดดีๆหลายด้าน

  ตอบลบ
 3. ถ้าตัดความเป็นไปไม่ได้ออกไป สิ่งที่เหลือแม้จะไม่น่าเชื่อเพียงใดก็ตามแต่มันก็คือความจริง

  ตอบลบ